Thước Parabol-Hypecbol học sinh, PT15

Thước Parabol-Hypecbol học sinh, PT15
Nhà sản xuất: CÔNG TY THIẾT BI VẬT LIỆU MINH QUANG
Mã sản phẩm: PT15
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 10,000 VNĐ

Thước vẽ PARABOL-HYPECBOL, PT15 dùng cho học sinh

 

1.  Tên: Thước vẽ Parabol-Hypecbol  PT15

2.  Dòng sản phẩm:

        Thuộc thiết bị học tập tích hợp mới, phổ thông, đa chức năng, để vẽ các dạng đồ thị hàm đa thức bậc 2,3,4 và hàm  hypecbol.

3.   Xuất sứ : Việt Nam. Công ty TNHH thiết bi vật liệu Minh Quang.

4.   Thông tin nổi bật:

-   Thiết bị học tập tích hợp mới; phổ thông; đa chức năng; chuyên dụng, dùng cho HS.

-   Dùng để vẽ các dạng đồ thị hàm đa thức bậc 2,3,4, hypecbol, quỹ đạo của một vật ném ngang, biểu đồ đường cong sống sót, các dạng đường cong chọn lọc tự nhiên, ...

5.   Mô tả sản phẩm:

       Thước Parabol-Hypecbol PT15 có cấu tạo là một tấm nhựa phẳng, mỏng, dẻo, trong suốt màu cam, chuyên dùng để vẽ đồ thị Parabol và Hypecbol của các hàm đa thức bậc 2,3,4 và hàm hypecbol.

       Thước PT-15 có cấu tạo biên dạng cạnh thước và lỗ thủng trên thước được tích hợp gồm 7 đường cong mẫu, trong đó 5 đường cong parabol có hệ số a của biến x2 có giá trị (0,5; 1,0; 2,0; 4,0; 8,0) và 2 đường cong Hypecbol. Hai đường cong mẫu y= x2  và y = 2x2 (có một nhánh, nhánh còn lại có thể vẽ đối xứng qua vạch trục đối xứng). Đây là 7 đường cong có tính phổ biến nhất và được phân bổ đều trong khoảng hệ số a của biến x2 từ  (0,25 -10).

   6. Bộ sản phẩm đầy đủ:

       - 01 x  thước PT15.

   7. Kích thước sản phẩm: 150 x 60 x 0,8mm.

   8. Trọng lượng sản phẩm:  5gam.

  9. Trọng lượng đóng gói:   10gam

 10 Mã SP: 8936009221158

 11. Ý nghĩa sử dụng:

     Công cụ HT mới PT-15, là những thiết bị dạy học tích cực, tích hợp được nhiều công cụ chức năng, thể hiện được tính chất, đặc điểm và mối quan hệ hàm số ( của 5 dạng hàm số cơ bản gồm hàm đa thức bậc 2,3,4, hàm hypecbol), có thể vận dụng để vẽ diễn tả nhiều dạng đường cong trong các môn khoa học tự nhiên như Vật lý, Sinh học,...

     Trên bộ CCHT PT-15 đã có sự tổng hợp lồng ghép của các phương thức tư duy chia nhỏ và phương thức tư duy phân bổ hệ số của biến x2, nhằm giảm sự sai lệch khi vẽ đồ thị của hàm số có tham số khác với đường cong đồ thị mẫu một cách tối ưu nhất; có sự kết hợp đúng đắn giữa cái cụ thể với cái trừu tượng, giữa tư duy trực giác hình học với tư duy toán học, tạo điều kiện thuận lợi cho HS vẽ đồ thị  trên giấy được nhanh, nét vẽ đẹp và chuẩn xác.

      Sử dụng CCHT tích cực PT-15, sẽ giúp HS tạo ra các hình vẽ, đồ thị có tính chuẩn mực cao, trực quan và hấp dẫn. Thông qua đó, HS dễ dàng quan sát, nhận biết được các mối quan hệ đích thực giữa các tham số của đối tượng. Từ đó HS có thể đo đạc, quan sát, phân tích, suy đoán bằng đường đồ thị , để thể hiện các phương án, giải quyết vấn đề của mình một cách tích cực.

      Việc sử dụng PT-15 là công cụ đơn giản, rẻ tiền, tiện dụng đóng một vai trò rất quan trọng trong đổi mới phương pháp dạy học.  Sử dụng CCHT hàng ngày bằng các giác quan: mắt “ thấy” , tay “ làm” sẽ giúp cho HS ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên, dần dần hình thành được thói quen tư duy. 

12. Giá bán: 10.000đ

13. Mua hàng:  Mua hàng trực tiếp với nhà sản xuất 

     Bạn làm theo hướng dẫn tại mục " MUA HÀNG ONLINE" , bạn gửi Tên, địa chỉ, số điện thoại và yêu cầu mua sản phẩm  vào email:  congtyabc2000@gmail.com  hoặc nhắn tin vào số ĐT: 096.281.2061 đặt yêu cầu mua hàng theo phương thức COD (gửi Bưu điện chuyển phát nhanh- nhờ thu hộ tiền tại địa chỉ nhận hàng).  Chúng tôi sẽ gửi hàng trực tiếp đến địa chỉ cho bạn. Đây là cách hiệu quả và tiết kiệm nhất

 Mua tại các Đại lý, cửa hàng sách và thiết bị trường học: Bạn sẽ mua được đúng giá tại các Cửa hàng, Siêu thị sách- Thiết bị trường học.  

14  Cu tạo chi tiết :

       Khác với PT-10, PT-15 có cấu tạo tích hợp chỉ có 7 đường cong , trong đó 5 đường cong parabol và 2 đường cong Hypecbol. Các đường cong parabol có hệ số biến X2  bằng 1 và 2 chi có một nhánh, nhánh còn lại có thể vẽ đối xứng qua vạch trục đối xứng. Đây là 7 đường có tính phổ biến nhất và được phân bổ đều trong khoảng hệ số a của biến x2 từ  ( 0,25 -10). Để hiểu được rõ hơn, xin xem thêm bài " 9 phương thức tư duy được tích hợp trong các bộ CCHT mới đê kích thích tư duy và tư duy sáng tạo cho HS", mục “Thông tin”.

 16. Ví dụ vẽ khảo sát và vẽ đồ thị một hàm số bậc 2  (Bài 2 tr. 49, SGK-ĐS10):

            VD: Cho hàm bậc hai:       y = 3x2 - 4x +1

Các bước thông thường thực hiện như sau: 

 -  Vẽ hệ trục tọa độ xoy;

 - Căn cứ vào kết quả khảo sát, chấm tọa độ  điểm cực trị của đồ thị (h.a).

 - Chấm tiếp 2 điểm đặc biệt đối xứng nhau (thường chọn điểm cắt của đồ thị với trục 0x, hoặc điểm x=0,  x= 1, x = -1).

                                                                                 

 - Ước lượng khoảng cách giữa điểm cực trị với điểm đặc biệt để chọn đường cong parabol mẫu trên thước có dạng gần nhất với đường cong đồ thị định vẽ. Vì hàm y có hệ số a của biến x2 bằng 3 nên có thể chọn đường cong mẫu có hệ số a=2 hoặc a=4 để vẽ. Trong VD này đường cong mẫu chọn có a=2 (mũi tên chỉ màu xanh). Chú ý: vạch đối xứng đi qua đỉnh và vạch giới hạn của đường cong.

 Thao tác vẽ đường cong:

- Đặt đỉnh của đường cong mẫu trên bộ công cụ trùng với điểm cực trị, xoay bộ công cụ cho đến khi đường cong mẫu (màu xanh) chạm vào điểm (0;1). Dùng bút kẻ nửa đường cong đồ thị (h.b).

- Làm tương tự với nửa đối xứng còn lại. Xoay bộ công cụ cho đến khi đường cong mẫu chạm vào điểm (1; 0). Dùng bút kẻ nửa đường cong đồ thị còn lại.

Chú ý: cố gắng vẽ sao cho các đoạn đường cong nối nhau được trơn đều, không bị gãy khúc.

 

 17. Ví dụ khảo sát và vẽ đồ thị hàm đa thức bậc ba: 

    -  Đặc điểm của đồ thị hàm đa thức bậc 3 nhận điểm uốn I làm tâm đối xứng.
   - Lưu ý : đường thẳng song song với trục oy đi qua các điểm cực trị không phải là trục đối xứng, đường cong ở 2 bên điểm cực trị có độ cong khác nhau.
    - Các bước vẽ đồ thị hàm số bậc 3 tương tự như vẽ đồ thị hàm đa thức bậc 2.
     - VD : khảo sát và vẽ đồ thị hàm số:  
                     y = x3 + 3x2 - 4 
 
Các bước như sau:
 -  B.1:  Vẽ hệ  trục tọa độ xoy;  Căn cứ vào kết quả khảo sát, chấm tọa độ tại : điểm uốn I (-2; -1), điểm cực trị  (0 ; -2) và (-4 ; 0) và 2 điểm đặc biệt (-4;-3) và (0;1) ở 2 nhánh đồ thị (h.1);
 - B.2: Ước lượng khoảng cách giữa điểm cực trị với điểm đặc biệt để chọn đường cong parabol mẫu trên PT-15. Trong VD này chọn đường cong  với a =2 là phù hợp. Nếu  sử dụng thước PT-10 thì có thuận lợi hơn là có thể vẽ cả hai nhánh đường cong một lần mà không phải lật thước.
 
 - B.3:  Đặt đỉnh của đường cong mẫu trên PT-15 trùng với điểm cực trị, xoay  công cụ cho đến khi đường cong mẫu chạm vào điểm uốn. Vẽ đoạn cong thứ nhất từ điểm cực đại đến điểm uốn (h.2). Lật thước làm tương tự, vẽ đường cong thứ 2 từ điểm uốn đến điểm cực tiểu (h.3).
 - B.4:  Đặt đỉnh đường cong tại điểm cực đại, xoay PT-15 cho đến khi đường cong mẫu chạm điểm đặc biệt (-4;-3). Vẽ nhánh đồ thị bên trái (h.4).  Làm tương tự, vẽ nhánh đồ thị bên phải từ điểm cực tiểu đi qua điểm (0;1) như trên (h. 5). Kết quả ta có đường cong đồ thị hàm bậc 3 (h.6). Các bước vẽ mô tả cụ thể như sau:
 

 18Ví dụ khảo sát và vẽ đồ thị hàm đa thức bậc bốn, hàm trùng phương: 

  Phương pháp vẽ tương tự. Bạn có thể tham khảo thêm bài: "Sử dụng các Bộ CCHT PT-10 và PT-15 vẽ đồ thị các hàm đa thức có dạng đường cong Parabol , Hypecbol " ;  bàiChín phương thức tư duy, tích hợp vào các bộ công cụ học tập nhằm kích thích tư duy và tư duy sáng tạo cho HS trong Mục " CHUYÊN ĐỀ GÍAO DỤC"  và bài: " Tư duy sáng tạo và mối quan hệ giữa tư duy với công cụ học tập".

Tác giả : Phan Đình Minh

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu            Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: